Hồng ngọc là viên đá quý nổi tiếng thuộc họ khoáng chất Corundum. Chúng sở hữu sắc đỏ cùng độ trong suốt tuyệt vời. Trong bài viết này, Eropi mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu tính chất vật lý đặc biệt của hồng ngọc.

 

Những viên hồng ngọc đỏ có giá trị lớn hơn cả kim cương. Chúng có độ cứng 9 trên thang độ cứng Mohs. Trong dòng đá quý tự nhiên chỉ có Moissanit và kim cương là cứng hơn hết. Kim cương giữ ngôi vị đầu bảng với độ cứng 10 tuyệt đối. Còn Moissanit có độ cứng dao động nằm giữa kim cương và hồng ngọc.

 

Cấu trúc hóa học của hồng ngọc

 

Tôn vinh vẻ đẹp Việt

Với cấu trúc đặc biệt được thiên nhiên ban tặng, hồng ngọc có khả năng hấp thụ ánh sáng trong vùng từ xanh lục đến tím vì vậy đá có màu đỏ.

 

Công thức hóa học của đá hồng ngọc là Al2O3, ở dạng α-alumina với một phần nhỏ các ionCr3+ thay thế vị trí của Al3+ trong mạng tinh thể. Mỗi ion Cr3+ liên kết với 6 ion O2- nằm ở các đỉnh của hình tám mặt.

 

Với cấu trúc đặc biệt được thiên nhiên ban tặng, chúng có khuynh hướng hấp thụ ánh sáng trong vùng từ xanh lục đến tím vì vậy đá có màu đỏ. Một photon đi qua cấu trúc của tinh thể chỉ trong một vài 10−12 giây. Và xuất hiện hiện tượng lân quang phát ra ánh sáng màu đỏ có bước sóng 0,672 micromet.

 

Tính chất vật lý của hồng ngọc

 

Tôn vinh vẻ đẹp Việt

Màu đỏ đặc biệt của hồng ngọc là sự kết hợp với màu đỏ do hấp thụ màu xanh lục.

 

Màu đỏ đặc biệt của hồng ngọc là sự kết hợp với màu đỏ do hấp thụ màu xanh lục. Và tím từ ánh sáng trắng làm cho ánh của ngọc trong hơn, rực rỡ mỗi khi người dùng trung diện.

 

Tất cả những viên đá hồng ngọc trong tự nhiên đều bị lỗi như màu tạp và các tinh thể dạng kim của rutil. Các nhà nghiên cứu đá quý thường dùng dấu hiệu rutil để phân biệt hồng ngọc tự nhiên và các loại đá quý tổng hợp.

 

Hồng ngọc hiện nay đa số được xử lý nhiệt để tăng màu sắc, độ bóng cho những viên đá. Tuy nhiên cũng có những loại hồng ngọc không cần xử lý vẫn mang lại giá trị kinh tế cao.

 

Một số hồng ngọc được xử lý bề mặt trên bóng sao cho khi ánh phản xạ sẽ thấy được hình ngôi sao 3 cánh hay 6 cánh. Với cách này sẽ thể hiện được hình ảnh tốt nhất khi có nguồn ánh sáng đơn chiếu vào nhìn như ánh sáng đang di chuyển. Bạn có thể cảm thấy như viên ngọc xoay tròn.

 

Hồng ngọc thông qua xử lý nâng cao để tăng giá trị

 

Tôn vinh vẻ đẹp Việt

Đá quý thường được xử lý để làm tăng giá trị của chúng.

 

Đá quý thường được xử lý để làm tăng giá trị của chúng. Vào cuối thập niên 90 của thế kỷ 20 một lượng lớn hồng ngọc sau khi khai thác được xử lý nhiệt. Được tung ra thị trường đã làm giảm giá hồng ngọc hiện tại.

 

Nhằm nâng cao chất lượng con người đã tìm cách làm thay đổi màu sắc, tăng độ trong suốt bằng cách hòa tan rutil, và trám các khe nứt. Phương pháp xử lý thông dụng là dùng nhiệt.

 

Hầu hết hồng ngọc có giá trị thấp trên thị trường đều là ở trạng thái thô. Sau khi xử lý nhiệt để nâng cao màu sắc, loại bỏ một chút màu đỏ tía, ánh xanh đi, giá trị nâng lên rất nhiều.

 

Tìm hiểu thêm:


 

 

Tôn vinh vẻ đẹp Việt

Hồng ngọc là loại đá quý mang những tính chất vật lý đặc biệt.

 

Hồng ngọc là loại đá quý mang những tính chất vật lý đặc biệt khác với kim cương. Chính điều đó càng làm chúng được yêu thích, săn đón trên thị trường. Màu sắc cùng độ trong suốt tuyệt đẹp của hồng ngọc dễ dàng chinh phục bạn từ cái nhìn đầu tiên.